1. Việc mua một sản phẩm trên mạng, đặc biệt là sản phẩm đã qua sử dụng đôi khi có thể có những rủi ro lớn. Một số lưu ý nhỏ sau đây bạn nên xem qua để đảm bảo an toàn hơn khi mua hàng trực tuyến. ( Xem chi tiết)

Toàn quốc Những lưu ý: Hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa

Thảo luận trong 'Máy Công, Nông' bắt đầu bởi phukatana, 10/8/18.

 1. MB+ - Công ty TNHH thương mại và Công nghệ Hồng Phát chuyên thiết kế, triển khai thi công Chuỗi hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng, lắp đặt, thay thế trang thiết bị cho Chuỗi hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa, liên hệ với phía chúng tôi để được tư vấn thông tin cụ thể.

  Thời nay, kinh tế đi lên ngày càng đổi mới phát triển, cuộc sống con người càng ngày càng được nâng cao (xử lý nước thải ở bệnh viện). Do vậy các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho con người thành lập ngày càng nhiều. Chính vì vậy, các phòng khám nha khoa với quy mô 2 – 5 ghế ra đời phục vụ nhu cầu của con người ngày một nhiều, nhất là tại các thành phố lớn tiếp theo là đến các tỉnh lẻ. Trong khi hầu hết các bệnh viện có tầm cỡ lớn đều đã triển khai xây dựng mạng lưới hệ thống xử lý nước thải thì các cơ sở nha khoa quy mô nhỏ lại chưa đầu tư mạng lưới hệ thống xử lý nước thải nha khoa.

  Thành ra, để bảo đảm hoạt động của các phòng khám nha khoa không ảnh hưởng tới môi trường, Sở Y tế đã chỉ đạo đến giữa năm 2012 cơ sở y tế nào muốn xin giấy phép hoạt động hoặc gia hạn giấy phép đều phải có chuỗi hệ thống giải quyết nước thải phòng khám bệnh nha khoa đạt tiêu chuẩn ở cơ sở .

  Xuất xứ phát sinh và tính chất của nước thải nha khoa

  Các nguồn phát sinh nước thải phòng khám nha khoa:

  Nước thải từ máy làm răng, phòng xét nghiệm: Nước thải này có chứa nhiều máu, hợp chất hữu cơ, hóa chất đồng thời có tương đối nhiều vi sinh vật gây bệnh, chất tiệt khuẩn, tẩy rửa,…

  Nước thải phát sinh từ hoạt động của nhân viên phòng khám và bệnh nhân: Nước thải này chứa nhiều hợp chất lơ lửng, Dầu mỡ nảy sinh trong giai đoạn ăn uống, hợp chất hữu cơ và vi sinh vật gây bệnh.

  Nước thải chưa qua xử lý tại các phòng khám nha khoa đại đa số đều bị nhiễm vi sinh và mang mầm bệnh nguy hại, bởi vậy cần xử lý triệt để nước thải nha khoa trước khi thải ra môi trường để tránh tác động đến sức khỏe con người.

  Qua kinh nghiệm hiện tại và dựa trên các chỉ tiêu của mẫu nước thải trước xử lý, chúng tôi đề xuất công nghệ xử lý nước thải của phòng khám nha khoa gồm các quá trình sau:

  Xử lý sơ bộ bao gồm

  Bể thu gom: điều hoà nước thải ổn định lưu lượng và nồng độ trước khi nước thải được bơm qua các công trình đơn vị sau đó.

  Xử lý bậc II

  Xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí

  Dựa vào tiền đề bảng phân tích mẫu nước thải trước xử lý cho thấy các chất bẩn trong nước thải của nhà máy phần nhiều là các chất bẩn có khả năng phân huỷ sinh học. Nên việc chọn bể xử lý sinh học là công trình đơn vị xử lý bậc 2 là phương án khả thi. Cụ thể là trong kế hoạch này áp dụng công nghệ sinh học với bùn hoạt tính hiếu khí. Nước thải qua bể này sẽ giảm đáng kể nồng độ các chất ô nhiễm.

  Xử lý bùn

  Bùn sinh ra từ bể sinh học hiếu khí MBR phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn & định kỳ sẽ được hút đi xả bỏ theo đúng quy định của pháp luật.
  [​IMG]
  Thuyết minh sơ đồ công nghệ

  Nước thải từ hầm tự hoại tự chảy về bể thu gom và từ khu vực rửa dụng cụ, rửa tay chảy qua bể thu gom nước thải. Nơi này nước thải được bơm qua bể sinh học hiếu khí MBR và các công trình đơn vị của chuỗi hệ thống xử lý. Tính năng của các công trình đơn vị như sau:

  Bể thu gom

  Bể thu gom là nơi tập trung các nguồn nước thải thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục.

  Do tính chất của nước thải dao động theo khoảng thời gian trong ngày và phụ thuộc vào chu trình của chuỗi hệ thống (phụ thuộc nhiều vào các nhân tố như: nguồn thải và quãng thời gian thải nước). Cho nên, bể thu gom là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kì một trạm xử lý nước thải nào, đặc biệt là so với nước thải y tế.

  Bể thu gom có trách nhiệm điều hòa và trung chuyển nước thải đến bể sinh học hiếu khí MBR.

  Bể sinh học hiếu khí MBR

  Nước thải tại bể thu gom được bơm nước thải bơm qua bể sinh học hiếu khí MBR. Bể sinh học này có nhiệm vụ khử BOD, COD…… Các vi khuẩn hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng do tác động của dòng chảy. Vi sinh hiếu khí phát triển sinh khối bằng cách lấy các chất ô nhiễm làm thức ăn.

  Bể xử lý sinh học hiếu khí MBR bằng bùn hoạt tính lơ lửng là công trình đơn vị quyết định hiệu quả xử lý của mạng lưới hệ thống xử lý.

  Bể sinh học hiếu khí MBR có dòng chảy cùng chiều với dòng khí từ dưới lên. Các vi trùng hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ tiếp nhận Oxy và chuyển hoá chất hữu cơ thành thức ăn. Công đoạn này xảy ra nhanh nhất tại giai đoạn đầu và giảm dần về phía cuối bể. Trong môi trường hiếu khí (nhờ O2 sục vào), vi sinh hiếu khí tiêu hao các chất hữu cơ để phát triển, tăng sinh khối và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp nhất.

  Nơi đây nước sạch thẩm thấu qua màng MBR và được bơm hút màng MBR hút ra bể đựng nước sạch. Nước thải sau khi qua màng MBR loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh nên không cần tiệt khuẩn nước thải sau mạng lưới hệ thống xử lý.

  Bể chứa nước sạch

  Nhiệm vụ: chứa nước sạch sau chuỗi hệ thống xử lý trước khi tự chảy ra bên ngoài, đồng thời lượng nước này cũng được tận dụng để rửa màng.

  Nước thải sau khi qua chuỗi hệ thống xử lý đạt chuẩn nguồn xả: QCVN 28 – 2010/BTNMT (Cột B).

  Bể chứa bùn

  Lượng bùn dư từ bể sinh học hiếu khí MBR được dẫn về bể chứa bùn trước khi đem thải bỏ định kỳ theo đúng qui định của pháp luật. Phần nước sau khi tách bùn có độ chất lượng thấp sẽ được đưa tuần hoàn lại bể thu gom để tiếp tục xử lý.

  Loading...

  Chia sẻ trang này

 2. Comments0 Đăng bình luận

Chia sẻ trang này