1. Chào Khách! Khi bạn tham gia diễn đàn thương mại điện tử Mua Bán Plus (MB+) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy và quy định.... ( Xem chi tiết)
  2. Việc mua một sản phẩm trên mạng, đặc biệt là sản phẩm đã qua sử dụng đôi khi có thể có những rủi ro lớn. Một số lưu ý nhỏ sau đây bạn nên xem qua để đảm bảo an toàn hơn khi mua hàng trực tuyến. ( Xem chi tiết)

Hà Nội Làm sao để có một bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

Thảo luận trong 'Thị trường khác' bắt đầu bởi pham van, 12/8/17.

  1. MB+ - Để tạo ra một bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cần trải qua nhiều quy trình. Từ chọn đất, tạo dáng, tráng men cho sản phẩm, và cuối cùng là nung và hoàn thiện sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Bài viết sau, sẽ nói cho bạn biết quá trình cuối cùng khi tạo sản phẩm hoàn thiện.

    QUÁ TRÌNH NUNG BỘ ĐỒ THỜ GỐM SỨ BÁT TRÀNG
    N KHI LÀM BỘ ĐỒ THỜ GỐM SỨ BÁT TRÀNG


    Bạn đã từng đến với Bát Tràng thì sẽ tìm hiểu qua một số quá trình làm gốm sứ tại đây. Những hình ảnh người thợ gốm tráng men là hình ảnh bạn thấy nhìn thấy nhiều nhất khi đến đây. Nhưng đây không phải là bước đầu tiên để làm ra sản phẩm gốm sứ hoàn thiện.

    Để làm ra bộ đồ gốm sứ Bát Tràng là cần đến 3 quá trình lớn đó là tạo cốt gốm, trang trí hoa văn và phủ men cuối cùng là quá trình nung và hoàn thiện sản phẩm. Ở bài trước, Vạn An Lộc đã chia sẻ với bạn hai quá trính đầu khi tạo đồ thờ gốm sứ. Đây là hai quá trình quan trọng khi làm ra sản phẩm, do đây là quá trình sản xuất đồ thờ gốm sứ quyết định đến chất liệu chất lượng, và mang lại sự thẩm mỹ duyên dáng cho sản phẩm.

    Trong quá trình đầu “ tạo cốt gốm”, có 4 quá trình nhỏ. Mỗi quá trình đều cần thiết cả, không thể bỏ qua được quá trình nào. Trong đó bao gồm từ việc chọn lựa loại đất sét làm gốm, rồi tách tạp chất còn trong đất rồi tạo dáng cho bộ đồ thờ Bát Tràng, cuối cùng là phơi sấy và sửa hàng mộc. Mỗi bước cần được làm tỷ mỷ và chọn lựa cẩn thận và có những phương pháp khác nhau trong cách lựa chọn và xử lý đúng quy cách.



    Quá trình thứ hai đó là trang trí hoa văn và phủ men cho sản phẩm. Trong quá trình đòi hỏi người thợ Bát Tràng phải có trình độ về kỹ thuật gốm sứ và có thẩm mỹ cao để tạo ra nét độc đáo cho sản phẩm. Trong quá trình này cũng có 4 quy trình cần phải lưu ý. Đó là kỹ thuật vẽ của nghệ nhân gốm từ vẽ decal trên men lam hoặc vẽ khắc nổi trên sản phẩm cho sinh động. Tiếp đó, chế tạo men lớp bên ngoài cho sản phẩm. Có nhiều loại men khác nhau trong để lựa chọn khi làm đồ thờ cúng từ men lam, men nâu, men trắng đục, … Và cách tráng men và sửa hàng men khi đã gần hoàn thiện sản phẩm.


    QUÁ TRÌNH CUỐI CÙNG TRONG VIỆC SẢN XUẤT BỘ ĐỒ THỜ GỐM SỨ
    Để hoàn tất quá trình sản xuất đồ thờ gốm sứ thì khâu cuối cùng là khâu quyết đinh. Vì đây là quá trình quyết định sự thành bại của sản phẩm của cả một bộ đồ thờ và các sản phẩm cùng nung. Người thợ gốm Bát Tràng phải thắp nén nhang trước khi đốt lò để mong rằng thần lửa sẽ phụ trợ được mẻ gốm thành công. Có nhiều loại lò được sử dụng trong quá trình này từ lò ếch, lò đàn, lò rồng, lò đứng và lò con thoi.

    Lò nung là điều quyết định chất lượng và độ bền của sản phẩm. Nhiều loại lò hiện đại hơn để làm đơn giản trong các thao tác và nung được nhiều sản phẩm hơn. Nhưng các lò cũ vẫn được sử dụng truyền qua nhiều đời, thế hệ của họ làm gốm Bát Tràng. Như loại lò ếch, đúng như tên của nó, hình dáng của nó giống con ếch và có kích thước chiều dài là 7m và bề ngang phải rộng đến 3 – 4 mét, cửa lò cao 1,2m, lò cao tầm 1m. Ở bên hông lò cửa nghách phải rộng đến 1m, cao 1,2 m để phụ trợ khi sản phẩm được nung xong. Một lò có đến ba ống khóaHiên nay, lò ếch là loại kiều lò gốm cổ và vẫn sử dụng phổ biến trong ngày nay.

    Còn có nhiều loại lò khác như lò con thoi hay được gọi là lò gas được sử dụng nhiều gần đây do đây là loại lò hiện đại được sử dụng với nhiên liệu là khi đốt và dầu. Sử dụng loại lò hiện đại này, nhiệt độ sẽ được kiểm soát hơn khi dùng đến hỏa kế một cách nửa tự động hoặc tự động. Nên công việc đốt lò sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng loại lò này.



    Ngày trước, loại gạch vuông ghép được làm bao nung trong các loại lò gốm xưa. Loại gạch này khi được sử dụng nhiều, tức là nung nhiều sẽ trở thành loại gạch cứng như sành – ngày nay đó chính là gạch Bát Tràng nổi tiếng. Còn trong các loại lò hiện đại như lò con thoi sẽ không cần dùng gạch để bao nung.

    Nhiên liệu để sử dụng đốt là thường là rơm, rạ, tre nứa đối với các loại lò xưa. Các loại củi phác và củi bửa giờ được sử dụng nhiều hơn, và nó bây giờ là nguồn nhiên liệu chính.

    Các sản phẩm sau khi đã được gần như là hoàn chỉnh được cho vào lò. Xếp sản phẩm vào lò nung là tuy theo sản phẩm cà hình dáng của nó, nên việc xếp đồ cũng cần sự khéo léo của người thợ đốt lò. Và mỗi người thợ sẽ có bí quyết riêng để xếp các đồ thờ sao cho được nhiều mà vẫn nung chất lượng. Việc đốt là phải cần 3 người thợ thay phiên nhau trông lò để tránh lửa bị bắt và sản phẩm bị sứt mẻ trong quá trình này.

    Cuối cùng là đốt lò, người thợ đốt lò phải làm chủ được ngọn lửa trong toàn bộ quá trình đốt lò. Sau khi nung xong rồi còn phải làm nguội lò , kéo dài 2 ngày 2 đêm, sau đó mới được mở của lò và chờ đợi 1 ngày 1 đêm mới được ra lò sản phẩm. Rồi sau đó, sản phẩm sẽ được phân loại chất lượng, sửa chữa những chỗ bị sứt mẻ, khuyết tật trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

    Để làm ra một bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng không phải là đơn giả, phải trải qua nhiều quy trình đưa sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi, sẽ tư vấn bạn chọn bộ đồ thờ cho nhà mình cao cấp và chính hãng.

    Thông tin tham khảo:

    CÔNG TY TNHH MTV GỐM SỨ VẠN AN LỘC

    Địa chỉ: Xóm 3, Thôn Bát Tràng, Xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

    Hotline: 0976 545 376 - 0986 123 479

    :

    Chia sẻ trang này

  2. Comments0 Đăng bình luận

Chia sẻ trang này