1. Chào Khách! Khi bạn tham gia diễn đàn thương mại điện tử Mua Bán Plus (MB+) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy và quy định.... ( Xem chi tiết)
 2. Việc mua một sản phẩm trên mạng, đặc biệt là sản phẩm đã qua sử dụng đôi khi có thể có những rủi ro lớn. Một số lưu ý nhỏ sau đây bạn nên xem qua để đảm bảo an toàn hơn khi mua hàng trực tuyến. ( Xem chi tiết)

Toàn quốc Bàn về việc cưới xin của người miền Bắc cho các cặp đôi có ý định cưới nhau

Thảo luận trong 'Thảo luận, Hỏi đáp' bắt đầu bởi thuyanhtvkh.vn, 12/3/18.

 1. MB+ - Cưới xin, hỷ sự được xem là việc cưới của đời người cần thủ tục xin hỏi theo phong tục Bắc hoặc Nam không chỉ được xem kỹ lưỡng mà việc sắp xếp và tiến hành cũng có các quy định khá nghiêm ngặt và có tính truyền thống đã được duy trì từ ngày xưa.

  Theo thời gian, sự tiến bộ của xã hội đã kéo theo sự đổi thay của hai hủ tục đón dâu. Nhưng mà, ở phía Bắc, dù thay đổi ngược lại vẫn giữ 3 lễ điển hình: Chạm ngõ, lễ hỏi trầu và buổi xin dâu (lễ cưới).

  1. Lễ dạm ngõ (chạm ngõ) vào phía Bắc
  Lễ dạm ngõ là nghi lễ khởi đầu cho 1 loạt các nghi lễ hôn nhân. Đây là nghi thức quan trọng không cho phép bỏ qua trong việc đám cưới truyền thống của người phía Bắc.

  Do vậy, trước khi diễn ra lễ chạm ngõ, nhà cũng phải chọn lễ đẹp để sang gặp gia đình cô dâu để “vạn sự khởi đầu nan” thuận lợi thì mọi việc ngay sau đó mới trọn vẹn.

  Đó là lễ gặp mặt đầu tiên, cơ bản của các gia đình nhà mình, bên nhà gái và đó được xem là thủ tục nhất thiết mục đích để “người lớn” thưa chuyện với nhà gái. Đồ vật được sử dung tại lễ chạm ngõ nhỏ gọn chỉ gồmcau trầu, chè, thuốc và bánh kẹo với số chẵn.  [​IMG]  Người tham dự trong buổi lễ dạm ngõ chỉ có nội bộ gia đình 2 họ: cô gái, chồng, bố mẹ và anh chị em ruột của cả 2.

  Việc xin tiếp nhà trai cũng nhỏ gọn và thân thiện. Nhà gái chuẩn bị sẵn nước trà, thuốc, bánh kẹo, hoa quả… đãi khách. Sau khi nhà đưa lễ, Phía nhà gái đem lên bàn thờ tổ tiên thắp hương. 2 Nhà trò chuyện để bàn chuyện xem ngày giờ, xem giờ và những thủ tục khác cho lễ ăn trầu và buổi cưới.

  Sau ngày chạm ngõ, cô dâu sẽ xem như có nơi có chốn, bắt đầu được tiến đến chuyện gia đình.


  Quý độc giả có thể tra ngày cưới tại năm nay cho quý độc giả ở đây:


  2. Buổi hỏi trầu:
  Sau buổi dạm ngõ là lễ ăn hỏi. Tráp hỏi trầu trao thể gồm 5-7-9 hay mười một tráp ngược lại thông thường là số lẻ và tráp lễ vật trong những tráp luôn là bội số của hai. Đồ lễ hỏi trầu không được được thiếu là bánh cốm, bánh su sê, chè, mứt sen, rượu, trầu cau, thuốc lá… và mang thêm lợn quay, xôi.

  Những mâm quả này sẽ dùng phía nhà gái đưa lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương cho tổ tiên.

  Điều đặc biệt cần lưu ý tại lễ ăn hỏi là nhà trai luôn chuẩn bị ba phong bì đựng tiền (gọi là lễ đen), 1 phong bì dành cho nhà nội cô dâu, 1 phong bao dành cho bên nhà ngoại cô dâu và phong bao còn lại dùng để thắp hương trên ban thờ nhà cô gái. Số tiền phụ thuộc vào nhà gái.

  Cuối cùng, bạn gái và chồng ra mắt hai gia đình, rót nước, mời trầu những vị quan khách.

  Thời gian ăn hỏi và buổi cưới cách nhau ba buổi, 1 tuần, thường lâu hơn tùy tại việc chọn ngày cưới của hai bên gia đình.  [​IMG]  Tại lễ ăn trầu, các hủ tục: hỏi trầu, cưới và nạp tài sẽ gộp luôn Tại buổi này. Nhà trai lại mang sang phía nhà gái 30 chục trầu và tráp hỏi trầu. Sau khi bố chú rể, bố bạn gái giới thiệu những người tham dự, mẹ chồng lại lần lượt đưa 30 chục trầu. 10 Trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, 10 tiếp theo cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ ba là cho lễ nạp tài. Ngay khi nhà gái nhận 10 trầu thứ 3 thì sẽ đến lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai.

  3. Buổi đón dâu
  Buổi xin dâu chính là nghi thức cuối cùng trong cưới xin, hỷ sự phía Bắc. Lễ xin dâu có được diễn ra chung một ngày của cô dâu chú rể Nhiều đám cưới miền Bắc nếu các gia đình cẩn thận thì lại tùy tính tuổi bạn gái tổ chức đón dâu hai lần. Ngoài ra, sau ngày cưới để hoàn thiện đầy đủ nét văn hóa thì hai bên gia đình thông thường tiếp tục lễ lại mặt. Thời gian tiếp tục luôn là ngay sau ngày cưới.  [​IMG]
  : phong thủy

  Loading...

  Chia sẻ trang này

 2. Comments4 Đăng bình luận
 3. duhocduc

  duhocduc Thành Viên Mới

  Mỗi nơi có một phong tục tập quán khác nhau, nên trước khi cưới chỉ cần bàn bạc với nhau để thống nhất là được rồi
 4. starsolutionsvn

  starsolutionsvn Thành Viên Mới

  Bài viết hay quá
 5. binduatin3

  binduatin3 Thành Viên Mới

  Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài - Ông Địa
  Bàn thờ Thần Tài Ông Địa là một trong những dạng bàn thờ gần gũi với đời sống tâm linh của người Việt cũng như người Châu Á. Tuy nhiên nguồn gốc ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài - Ông Địa như thế nào thì chắc chắn nhiều người chưa hiểu rõ được.

  1. Nguồn gốc của bàn thờ Thần Tài và Ông Địa

  Tục thờ Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc, còn ở nước ta tục thờ Thần Tài xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ XX. Theo truyền thuyết xưa, có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần, được Thủy Thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt và ngày càng giàu có. Trong một ngày Tết, không hiểu Như Nguyện đã làm sai chuyện gì Âu Minh đã đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ.

  Chính vì thế, người ta bảo Như Nguyện là Thần Tài (Thần tiền tài, tài lộc) và lập bàn thờ Như Nguyện, cũng chính vì thế mà bàn thờ Thần Tài thường nằm ở một góc khuất trong nhà. Theo điển tích này, trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, hốt rác vì sợ làm mất thần Tài ẩn trong đống rác.
  Ông Địa (Ông Thổ Địa - Thần Đất) là vị thần hộ mệnh của xóm làng, cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ con người và gia súc trong xóm làng, mùa màng bội thu. Ông Địa mang dấu ấn của thời kinh tế nông nghiệp. Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc, là dấu ấn của thời kỳ kinh tế thương nghiệp. Vì vậy, người ta thường lập bàn thờ chung để cúng hai vị thần Ông Địa - Thần Tài này suốt năm nhưng vào ngày tết thì việc cúng lễ được coi trọng hơn.

  2. Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài Ông Địa

  Thần Tài - Ông Địa là một cặp 2 ông thần được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất, một góc nào đó ở trong nhà. Tủ thường làm bằng gỗ, có kích thước nhỏ. Theo phong thủy phòng thờ bàn thờ Thần Tài - Ông Địa đều đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, dựa vào tường để tạo sự vững chắc cho bàn thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn, tránh tình trạng đặt bàn thờ chơ vơ. Không chỉ những ngày Tết người ta mới cúng Thần Tài - Ông Địa mà cúng quanh năm, nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán, kinh doanh thì người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”. Sáng sớm khi mở cửa bán hàng hoặc kinh doanh, người ta thường thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt, thuận lợi, nhiều khách hàng.
 6. baonhi175

  baonhi175 Thành Viên Mới

  Bài viết khá hay

Chia sẻ trang này