1. Việc mua một sản phẩm trên mạng, đặc biệt là sản phẩm đã qua sử dụng đôi khi có thể có những rủi ro lớn. Một số lưu ý nhỏ sau đây bạn nên xem qua để đảm bảo an toàn hơn khi mua hàng trực tuyến. ( Xem chi tiết)

Hà Nội Cách tỉa cành xoài sau thu hoạch đúng kỹ thuật

Thảo luận trong 'Máy Công, Nông' bắt đầu bởi nhilee, 20/3/21.

 1. MB+ - Xoài là cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Sau thu hoạch cây xoài cần được tỉa cành để giúp cây phục hồi, thông thoáng, dễ ra hoa, nuôi trái tốt hơn và hạn chế sâu bệnh. Vậy cách tỉa cành xoài sau thu hoạch thế nào đúng kỹ thuật?

  Cách tỉa cành xoài sau thu hoạch
  Để cắt tỉa cành cây xoài, sau khi thu hoạch xong, bà con cần tiến hành lần lượt theo 3 bước chính sau :

  • Bước 1: Cắt bỏ các cành lớn trung bình mọc thẳng đứng và cành mọc hơi xiên hợp thành ngọn cây, tạo thành cái lổ trống ở giữa tán cây mà bà con quen gọi là “giếng trời”, đường kính giếng trời này bằng 1/5 đường kính tán cây.

  • Bước 2: Cắt bỏ các cành lớn giao tán và cành mọc lòa xòa gần mặt đất.

  • Bước 3: Cắt bỏ các cành nhỏ bao gồm các cành khô, cành sâu bệnh, cành mọc lòn trong tán.
  [​IMG]

  Các mức độ tỉa cành xoài sau thu hoạch
  - Mức độ nhẹ: là khi muốn ngay cơi kế sau là làm bông ngay, thì ở bước 1, đường kính “giếng trời” chỉ cần bằng 1/10 đường kính tán, không làm bước 2, còn bước 3 thì chỉ cần cắt bỏ khoảng 30% số cành con cần phải cắt.

  - Mức độ trung bình: cho vườn cây nghỉ ngơi 4-5 tháng, muốn đến cơi thứ 2 mới làm bông thì làm giống như 3 bước chính đã nêu, ở bước 3 bà con có thể cắt bỏ 100% các cành con cần phải cắt.

  [​IMG]

  - Mức độ nặng (thu tán ): cho cây nghỉ ngơi 8-12 tháng. Ở mức độ này, bà con làm bước 1 như bình thường, bước 2 làm thêm việc nữa là cắt đầu cành các cành lớn, còn ở bước 3 thì sau khi cắt hết các cành con như cành khô, cành bị sâu bệnh và cành mọc lòn trong tán, bà con còn làm thêm 1 việc nữa, đó là cắt đầu cành tất cả các cành nhỏ còn lại. Khi đã chọn mức độ tỉa cành tạo tán này, bà con không nên nóng vội làm bông, vì càng cắt sâu, cành mới ra sẽ càng non. Nếu vội xử lý thuốc gốc, thì khi phun thuốc kéo bông, cây thường “phản ứng” bằng cách nín thinh, không ra bông cũng không ra lá

  Các lưu ý quan trọng khi cắt tỉa cành xoài sau thu hoạch
  - Chỉ nên tiến hành tỉa cành cây xoài khi cây đang không có đọt lá non, vì khi có đọt lá non thì sức sống của cành đã tập trung rất nhiều ở phần non đó, cắt bỏ đi cũng đồng nghĩa với việc loại bỏ phần lớn sức sống của cây, phần cành lá còn lại sẽ rất yếu nên ra đọt lá non mới sẽ rất yếu và lọt sọt.

  [​IMG]

  - Sử dụng kéo cắt tỉa cành chuyên dụng hoặc cưa chuyên dụng với những cành to để tránh làm nứt cành. Với những cành trên cao cần sử dụng thang nhôm ghế hoặc thang nhôm gấp để đảm bảo an toàn.

  Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây về cách tỉa cành xoài sau thu hoạch sẽ hữu ích cho bà con. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm kéo cắt, thang nhôm chính hãng bà con có thể đến trực tiếp cửa hàng Maydochuyendung.com tại địa chỉ:

  CHI NHÁNH HÀ NỘI

  30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy

  CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

  275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11

  Chi tiết xem tại: https://maydochuyendung.com/thang-nhom-ghe

  Chia sẻ trang này

 2. Comments0 Đăng bình luận

Chia sẻ trang này