1. Chào Khách! Khi bạn tham gia diễn đàn thương mại điện tử Mua Bán Plus (MB+) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy và quy định.... ( Xem chi tiết)
 2. Việc mua một sản phẩm trên mạng, đặc biệt là sản phẩm đã qua sử dụng đôi khi có thể có những rủi ro lớn. Một số lưu ý nhỏ sau đây bạn nên xem qua để đảm bảo an toàn hơn khi mua hàng trực tuyến. ( Xem chi tiết)

Tìm hiểu thêm tri thức về CO, C/Q

Thảo luận trong 'Nội Thất, Ngoại thất' bắt đầu bởi Thuthao159, 15/3/19 lúc 14:25.

 1. MB+ - Chắc chắn bạn đã từng vài lần nghe qua về thuật ngữ CO, CQ dành cho các thiết bị, mặt hàng xuất nhập khẩu. Vậy chứng chỉ C/O, C/Q là gì mà các người sản xuất, chủ nhà lại lưu tâm và quan trọng đến thế?
  Chứng chỉ CO, C/Q là gì?

  C/O: viết tắt của Certificate of origin, nghĩa là giấy chứng nhận xuất xứ của sản phẩm được sản xuất ở vùng lãnh thổ hay quốc gia nào đấy, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.
  [​IMG]
  Chứng nhận CO, C/Q là gì?
  Có một số loại C/O khác nhau như miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch… tùy thuộc vào quy định của nước sản xuất và nước nhập khẩu mặt hàng đó. Giấy chứng nhận C/O cực kì quan trọng, bởi nó cho mọi người biết mặt hàng này có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp, tuân thủ các quy định của hai nước xuất nhập khẩu hay không. Nói chung đây là minh chứng cho nguyên do mặt hàng, không phải hàng lậu hoặc tràn lan trên thị trường.
  Bên cạnh đó biết được nơi xuất xứ của hàng hóa có thể biết được những mức chiết khấu mà ta có thể hưởng. Chẳng hạn, nếu sản phẩm có xuất xứ từ các nước ASEAN, chứng nhận C/O thuộc form D, sẽ có mức thuế thấp hơn những hàng hóa không có xuất xứ từ ASEAN.
  C/Q: viết tắt của từ Certificate of Quality nghĩa là giấy chứng nhận về chất lượng hàng hóa, thích hợp với tiêu chuẩn đánh giá của nước sản xuất hoặc theo chuẩn cả thế giới. Giấy chứng nhận này dùng để người bán cam kết với người mua về chất lượng sản phẩm của mình.
  C/Q phải do một cơ quan độc lập có chức năng cấp phép mới có hiệu lực. Còn đơn vị sản xuất không thể tự do cấp phép CQ, mà chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho mặt hàng mình sản xuất ra, hoặc cung cấp giấy chứng nhận xuất xưởng mà đơn vị này chịu trách nhiệm chất lượng.
  Nhập khẩu hàng hóa có chứng nhận CO?

  Theo nghị định số 19/2006/NĐ - CP ngày 20/02/2006 Về việc Quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hoá, những trường hợp sau cần phải nộp C/O khi làm thủ tục nhập khẩu tại hải quan:
  - Sản phẩm có xuất xứ từ nước hoặc nhóm nước được Việt Nam cho hưởng các ưu đãi về thuế quan và phi thuế quan theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập, nếu người nhập khẩu muốn được hưởng các chế độ ưu đãi đó.
  - Sản phẩm có xuất xứ từ những nước được Việt Nam cho hưởng ưu đãi theo thuế suất tối huệ quốc Việt Nam trên cơ sở có đi có lại hoặc trên cơ sở đơn phương.
  Trong trường hợp không có Giấy chứng nhận xuất xứ thì người nhập khẩu phải có cam kết hàng hóa có xuất xứ từ những nước đó và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chuẩn xác, trung thực về nội dung cam kết đó.
  - Hàng hoá thuộc diện phải tuân thủ theo các chế độ quản lý nhập khẩu.
  - Hàng hoá thuộc diện do Việt Nam hoặc các tổ chức quốc tế thông báo đang ở trong thời điểm có nguy cơ gây hại đến an toàn xã hội, sức khoẻ của cộng đồng hoặc vệ sinh môi trường cần được kiểm soát.
  - Hàng hoá nhập khẩu từ các nước thuộc diện Việt Nam thông báo đang ở trong thời điểm áp dụng thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ giá, các mẹo tự vệ, biện pháp hạn ngạch thuế quan, giải pháp tránh số lượng.
  Tại sao cần có giấy chứng nhận CQ?

  Những mặt hàng, mặt hàng đến tay người tiêu dùng bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn chất lượng do nước sở tại đặt ra và đạt chuẩn chuẩn cả thế giới do cơ quan có thẩm quyền kiểm định, sau đó được cấp giấy chứng nhận chất lượng mới đủ điều kiện để đưa ra thị trường.
  Đối với những hàng hóa thuộc ngành chất liệu xây dựng, vật tư thì giấy chứng nhận CQ phải đạt các chỉ tiêu cơ bản về độ bền cơ học, hóa học cùng các đặc điểm liên quan đến lĩnh vực.
  Đối với những mặt hàng bảo vệ và trông nom sức khỏe cần đạt yêu cầu do bộ Y tế hoặc những cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Thuốc hay những mặt hàng về sức khỏe khi nhập khẩu vào Việt Nam phải được trung tâm phân tích và kiểm định chứng nhận để đảm bảo rằng những tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra là đúng.
  giấy chứng nhận chất lượng mặt hàng nghĩa là có sự đảm bảo về những đặc điểm kĩ thuật, chất lượng mà nhà sản xuất đã công bố trên bảo bì. Tuy nhiên ngày nay, chứng nhận C/Q không bắt buộc trong hồ sơ xuất trình khi nhập khẩu hàng hóa qua Hải quan.

  Loading...

  Chia sẻ trang này

 2. Comments0 Đăng bình luận

Chia sẻ trang này