1. Chào Khách! Khi bạn tham gia diễn đàn thương mại điện tử Mua Bán Plus (MB+) xin vui lòng đọc kỹ những điều khoản trong bản nội quy và quy định.... ( Xem chi tiết)
 2. Việc mua một sản phẩm trên mạng, đặc biệt là sản phẩm đã qua sử dụng đôi khi có thể có những rủi ro lớn. Một số lưu ý nhỏ sau đây bạn nên xem qua để đảm bảo an toàn hơn khi mua hàng trực tuyến. ( Xem chi tiết)

Hà Nội Tòa án bác đơn ly hôn căn cứ ở đâu?

Thảo luận trong 'Thảo luận, Hỏi đáp' bắt đầu bởi quychelsea51, 5/12/18.

 1. MB+ - ngoại tình có cần phải là căn cứ để Tòa án chưng đơn ly hôn không?
  Tính trạng bắt nhân tình là 1 trong những vì sao dẫn đến việc ly hôn của vợ chồng, có đại đa số thắc mắc tác động đến việc cho rằng bồ bịch được xem là căn cứ để Tòa án cho ly hôn.
  Theo quy định Điều 89 của Luật Hôn nhân gia đình 2000 (đã được thay thế bằng Luật hôn nhân gia đình 2014) thì Căn cứ cho ly hôn là:
  [​IMG]
  1. Toà án coi xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục tiêu của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

  Có thể thấy, căn cứ này khá chung chung và không có khả năng áp thiết bị thể. Nghĩa là nếu tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục tiêu hôn nhân không đạt được thì xử cho ly hôn. Nhưng ngay cả việc xác định như thế nào được xem là tình trạng trầm trọng cũng rất khó. Cho nên, có đôi lúc việc Tòa án chưng đơn xin ly hôn của đương sự cốt yếu do cảm tính và dựa vào sự biểu lộ của đương sự tại tòa. Nếu quan toà thấy mâu thuẫn của đương sự chưa đích thực như những gì họ khai, thì thường chưng đơn xin ly hôn. Mặt khác, thực chất cho thấy, nếu một trong hai bên có quan hệ bắt nhân tình (nhất được xem là người chồng) thì khả năng tòa án bác bỏ đơn là rất cao.
  >> Xem thêm: ly hôn muốn đổi họ cho con


  Mục 8 nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn cụ thể Khoản 1 Điều 89 như sau:

  “a) Được coi được xem là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

  + Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  + Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như đều đặn và thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và bảo đảm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  + Vợ chồng không chung thuỷ cùng với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  b) Để có cơ sở nhận xét đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến nấc trầm trọng như hướng dẫn cụ thể tại điểm a.1 mục 8 này.

  Nếu trên thực tế đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ cặp bồ hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành tội, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng chẳng thể kéo dài được.

  c) mục đích của hôn nhân không đạt được được xem là không có nghĩa tình vợ chồng; không đồng đẳng về trách nhiệm và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không trợ giúp, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.”
  >> Xem thêm: ly hôn mà vợ không đồng ý
  : ly hôn

  Chia sẻ trang này

 2. Comments0 Đăng bình luận

Chia sẻ trang này