Toàn quốc Xử lý nước thải uy tin qua công nghệ MBR

Thảo luận trong 'Tin công nghệ' bắt đầu bởi moitruonghopnhat, 9/10/19.

 1. MB+ - Tổng quan về công nghệ MBR
  MBR là một trong những công nghệ xử lý nước thải bằng phương kết hợp với màng lọc. MBR (Membrance Bio Reator - Bể lọc sinh học qua màng). Đây là công nghệ được nghiên và phát triển bởi các chuyên gia nước ngoài, hiện nay đã được hoàn thiện và áp dụng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải.
  Là một công nghệ mới – Công nghệ xử lý nước thải MBR dùng màng với hệ thống bể sinh học ở dạng thể động thông qua một quy trình vận hành của bể sục khí SBR cùng công nghệ dòng chảy gián đoạn.
  Công nghệ MBR đã và đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong việc xây dựng, nâng cấp hay cải tạo trạm xử lý nước thải bởi công nghệ này có nhiều ưu điểm vượt trội so với các công nghệ khác.
  [​IMG]
  Là công nghệ của sự kết hợp giữa phương pháp sinh học và lý học. MBR gồm nhiều các thành phần được cấu tạo bởi các sợi rỗng kết hợp với nhau, từng sợi rỗng này lại được cấu tạo giống một màng lọc với đặc điểm là lỗ lọc có kích thước rất nhỏ để đảm bảo là một số vi sinh vật không thể xuyên qua. Các đơn vị MBR này liên kết với nhau để tạo thành module lớn hơn để được bố trí – lắp đặt vào các bể xử lý nước thải.
  Cơ chế hoạt động của các vi sinh vật trong công nghệ MBR cũng tương tự như trong bể bùn hoạt tính hiếu khí. Tuy nhiên thì thay vì tách các phân tử bùn sinh học bởi công nghệ lắng thì công nghệ xử lý nước thải MBR lại tách bởi màng lọc.
  Nguyên lý hoạt động của màng MBR
  Các vi sinh vật, bùn và một số chất ô nhiễm khi qua màng lọc bị giữ lại trên bề mặt màng. Các phân tử không gây ô nhiễm môi trường hay nước sạch sẽ đi qua màng qua quá trình lọc. Phần nước trong qua hệ thống bơm được hút ra ngoài, phần bùn sẽ được giữ lại trong bể và yêu cầu của công nghệ này là phải tháo định kỳ định kỳ để đưa về bể chứa bùn.
  Với đặc điểm là kích thước các lỗ màng lọc MBR nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm) nên phân tử bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể lọc khiến cho mật độ vi sinh cao và tăng hiệu suất xử lý. Nguồn nước sạch sẽ bơm hút sang một bể chứa để thoát ra ngoài mà không cần phải qua bể lắng, bể lọc và bể khử trùng.
  Máy thổi khí cung cấp khí cho các phân tử vi sinh vật hoạt động và hạn chế hiện tượng nghẹt màng.
  [​IMG]
  Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải MBR
  · Hiệu suất xử lý sinh học tăng lên 10-30% vì MLSS tăng 2-3 lần so với các Aerotank truyền thống.
  · Diện tích xây dựng giảm vì thay thế cho các bể: Aerotank -> lắng -> lọc -> khử trùng.
  · Hệ thống gọn, dễ quản lý, dễ vận hành do có ít công trình đơn vị.
  Lưu ý: để kéo dài tuổi thọ của màng lọc MBR, nên làm sạch màng thường xuyên vào cuối hạn dùng. Tùy thuộc vào nguồn nước vào, chúng ta nên chọn một trong 2 cách làm sạch màng:
  Cách thổi khí: Dùng khí thổi mạnh từ dưới lên để bọt khí đi vào sâu trong ruột màng và theo các lỗ rỗng ra ngoài, đẩy luôn cặn bám khỏi màng.
  Dùng hóa chất: Ngâm màng lọc bằng một số hóa chất có tác dụng tẩy, làm sạch.
  Chi tiết liên hệ công ty môi trường Hợp Nhất, hotline: 0938.089.368 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất!

  Chia sẻ trang này

 2. Comments0 Đăng bình luận

Chia sẻ trang này